Thực phẩm nên và không nên dành cho người bệnh cao huyết áp | Tỏi Đen MaiChi

Tel : (08) 66.595.666 - 091.3003.146

Thực phẩm nên và không nên dành cho người bệnh cao huyết áp

Share Button

Cao huyết áp ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Đây là 1 bệnh lý khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

 

 

Ngoài việc điều trị bằng thuốc, ăn uống khoa học sẽ trợ giúp rất lớn trong việc phòng trị căn bệnh này. Sau đây là thực đơn thông dụng dễ chế biến cho người bị bệnh cao huyết áp:

Những thực phẩm người cao huyết áp không nên ăn
1/ Tránh ăn mặn: Trong muối ăn có natri làm tiết ra nhiều dịch tế bào, dẫn đến tim đập nhanh và tăng huyết áp. Do vậy, người huyết áp cao nên kiêng ăn mặn.

2/ Tránh thức ăn cay và thức ăn tinh: Thức ăn có vị cay hoặc thức ăn tinh (bột mỳ, các loại bánh ngọt…) đều làm cho việc đại tiện khó khăn, dẫn đến táo bón. Khi đại tiện khó khăn huyết áp sẽ tăng, từ đó có nguy cơ xuất huyết não.

3/ Không ăn phủ tạng động vật: Người bị huyết áp cao không nên ăn các loại phủ tạng động vật (gan, tim, bầu dục, ruột non…) bởi các thức ăn này rất giàu cholesterol, làm tăng huyết áp.

Mặt khác, trong quá trình trao đổi của cơ thể, các thức ăn này sẽ sản sinh ra một chất làm huyết áp bất ổn. Vì thế, bữa ăn hàng ngày nên chọn loại các thức ăn rau quả và cá, đậu phụ..

4/ Hạn chế thức ăn nhiều năng lượng:  Thức ăn chứa nhiều năng lượng như đường glucô, đường mía, chocolate… sẽ dẫn đến béo phì. Tỷ lệ người béo phì bị cao huyết áp nhiều hơn so với người có huyết áp ở mức ổn định. Do đó, người cao huyết áp nên hạn chế ăn những thức ăn nhiều năng lượng.

5/ Tránh ăn nhiều mỡ:  Ăn nhiều thực phẩm chiên rán và thịt mỡ làm cho hàm lượng mỡ trong máu tăng cao, từ đó khiến động mạch xơ cứng, gây tăng huyết áp. Do đó, người bệnh nên tránh ăn thức ăn này.

6/ Không nên ăn nhiều thịt gà: Thịt gà có dinh dưỡng cao, ăn nhiều sẽ khiến cho cholesterol và huyết áp tăng cao. Do đó, không nên cho rằng thịt gà là thứ bổ dưỡng cho mọi người bệnh, đặc biệt là người cao huyết áp cần hạn chế sử dụng.

7/ Không uống rượu:  Uống rượu làm cho tim đập nhanh, mạch máu co lại, huyết áp tăng và làm cho muối canxi đọng lại ở thành mạch, gây xơ cứng động mạch. Uống rượu lâu ngày càng dễ dẫn đến xơ cứng động mạch và huyết áp tăng cao. Vì vậy, người bị cao huyết áp nên tránh uống rượu.

8/Tránh uống trà đặc : Huyết áp cao nên tránh uống trà đặc vì trong trà đặc chứa nhiều chất kiềm, có thể làm cho đại não hưng phấn, tinh thần bất an, mất ngủ, tim đập loạn nhịp và huyết áp tăng cao. Trái lại, uống chè xanh lại có lợi cho việc điều trị bệnh cao huyết áp .

Các thực phẩm tốt cho người bệnh cao huyết áp.

1/ Cải cúc: Sử dụng cải cúc nấu canh ăn hàng ngày hoặc ép lấy nước cốt uống, mỗi ngày chừng 50ml, chia 2 lần sáng, chiều. Cải cúc đặc biệt thích hợp với những người bị cao huyết áp có kèm theo đau và nặng đầu.

2/ Rau muống: Chứa nhiều canxi, rất có lợi cho việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và huyết áp trong giới hạn bình thường, là thứ rau đặc biệt thích hợp cho những người bị cao huyết áp có kèm theo triệu chứng đau đầu.

3/ Cà chua: Rất giàu vitamin C và P, nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1- 2 quả cà chua sống sẽ có khả năng phòng chống cao huyết áp rất tốt, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.

4/ Các loại nấm: Là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng lại có khả năng phòng chống vữa xơ động mạch và hạ huyết áp, rất thích hợp cho những người bị cao huyết áp vào mùa hè thu.

5/ Sữa đậu nành: Là đồ uống lý tưởng cho người bị cao huyết áp, có công dụng phòng chống vữa xơ động mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và giáng áp. Mỗi ngày nên dùng 1.000ml sữa đậu nành pha với 100g đường trắng, chia uống vài lần trong ngày.

6/ Chuối tiêu: Có công dụng thanh nhiệt, lợi niệu, thông tiện và giáng áp. Mỗi ngày nên ăn từ 1-2 quả, hoặc dùng vỏ quả chuối tiêu tươi 30-60g sắc uống thay trà.

7/  Tỏi: Tỏi có rất nhiều công dụng trong đó có công dụng hạ mỡ máu và hạ huyết áp. Hàng ngày nếu kiên trì ăn đều đặn 2 tép tỏi sống hoặc đã ngâm dấm, hay uống 5ml dấm ngâm tỏi thì có thể duy trì huyết áp ổn định ở mức bình thường.

Nếu ngại mùi hăng của tỏi,  có thể thay thế bằng tỏi đen lên men với giá trị dinh dưỡng cao hơn tỏi thường. Sự lên men tỏi tươi để hình thành nên tỏi đen làm giảm mùi hăng cay của tỏi tươi, làm cho tép tỏi trở nên ngon miệng hơn, dễ ăn hơn nhiều, đồng thời làm biến mất mùi hôi ở miệng sau khi ăn tỏi. Sử dụng tỏi đen  có tác dụng dài lâu với người bệnh, giúp người bệnh có thể ổn định huyết áp nhờ các hoạt chất S-allylcysteine ​​(SAC), Polyphenol, axit amin…có trong tỏi đen cao hơn tỏi thường.

Xem thêm:  công dụng của tỏi đen | tỏi đen bán ở đâu

 

Tin liên quan

  • CHĂM SÓC SỨC KHỎE BẰNG TỎI ĐEN
    Tỏi tươi là một thực phẩm rất quen thuộc đối với người Việt Nam trong những bữa ăn và cả thói quen dân gian khi chữa trị hiệu quả một số bệnh thường gặp như: cúm gà, đầy bụng, thấp khớp, tiểu đường, cao huyết áp,..Tỏi tươi chứa các hợp chất hữu cơ với các hoạt chất kháng sinh rất mạnh có thể diệt ...
  • MỘT SỐ BÀI THUỐC TỪ TỎI
    1. Trị cảm cúm: - Dùng tỏi sống hoặc tỏi ngâm với dấm trong vòng 30 - 40 ngày để ăn hàng ngày. - Ép lấy nước tỏi, pha loãng với nước sạch theo tỉ lệ 1:10. Cho thêm chút muối sạch. Dùng nước này để nhỏ vào mũi từ 2 -3lần/ngày. “Ứng phó” với chứng đầy bụng, khó tiêu - Dùng nước ép tỏi, bỏ ...
  • TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH BẰNG TỎI
    Một số cách sử dụng trong dân gian: - Tỏi (100g) thái nhỏ, sắc với 300ml nước, lấy 1/3 uống chữa tiêu chảy. - Tỏi (6-7 củ) nửa để sống, nửa nướng chín, ăn cho hết chữa sốt rét do khí độc rừng núi. - Tỏi giã nát trộn với dầu vừng bôi chữa đau sưng, mụn lở. Nước tỏi 5% dùng nhỏ mũi để ...
  • Tỏi làm đẹp cho chị em phụ nữ
    Tại sao chi tiêu tiền bạc vào các sản phẩm làm đẹp nhân tạo là quá tốn kém và không hiệu quả! Nếu nhìn vào bên trong tủ bếp của bạn, bạn có thể tìm thấy rất nhiều thành phần có lợi ích cho làm đẹp. Từ trái cây đến gia vị hay cả rau xanh, tất cả các quà tặng của thiên nhiên đều tác dụng đối với da ...
  • Có bầu ăn tỏi có tốt không ?
    Tỏi có công dụng rất tốt cho bà bầu Tỏi là gia vị truyền thống được sử dụng trong rất nhiều món ăn và còn có tác dụng chữa bệnh. Theo các bác sĩ, tỏi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại những cơn cảm lạnh thông thường, ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Loại gia vị này cũng có tác dụng làm ...
  • Tỏi đen bán ở đâu ?
    Tỏi đen bán ở đâu đúng chất lượng và tốt nhất ?? hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hướng dẫn sử dụng một cách tốt nhất cho sức khỏe của bạn và địa chỉ tin cậy cho gia đình bạn.